มังกรหยก ภาค 2
เนื้อเรื่อง
ตัวละครในเรื่อง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1960
Story of Great Heroes 1

ข้อมูลอ้างอิง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1960
Story of Great Heroes 2

ข้อมูลอ้างอิง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1961
Story of Great Heroes 3

ข้อมูลอ้างอิง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1961
Story of Great Heroes 4

ข้อมูลอ้างอิง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1976

รายชื่อนักแสดง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1982
Brave Archer And His Mate

ข้อมูลอ้างอิง
ตัวละคร
ภาพเล่าเรื่อง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1983
Little Dragon Maiden

ข้อมูลอ้างอิง
ตัวละคร
ภาพเล่าเรื่อง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1983

ตัวละคร 1
ตัวละคร 2
ตัวละคร 3

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1984

ตัวละคร 1
ตัวละคร 2
ตัวละคร 3
ภาพเล่าเรื่อง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1988

ภาพเล่าเรื่อง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1995

ตัวละคร 1
ตัวละคร 2
ตัวละคร 3
ภาพเล่าเรื่อง 1
ภาพเล่าเรื่อง 2
ภาพเล่าเรื่อง 3

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1998

ตัวละคร 1
ตัวละคร 2
ตัวละคร 3
ภาพเล่าเรื่อง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 1999

ตัวละคร 1
ภาพเล่าเรื่อง

ชุดสร้างในปี ค.ศ. 2005

ตัวละคร 1
ภาพเล่าเรื่อง

กลับหน้า
ผลงานของกิมย้ง

              เรื่อง เสิ่นเตียวเฮี๊ยบหลือ (ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น เสิ่นเตียวเสียลู่ - Shen Diao Xia Lu ภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า The Return Condor Heroes) เป็นสุดยอดนิยายกำลัง จากปลายปากกาของ กิมย้ง นักเขียนยุทธจักรนิยายชาวฮ่องกง ถือเป็นนิยาย อมตะชิ้นยอดของ กิมย้งเลยทีเดียว

              Shen Diao Xia Lu เป็นเนื้อเรื่องต่อจาก มังกรหยกภาค 1 (ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง เป็นตัวเอก) มีการวางโครงเรื่องที่สลับซับซ้อน มีโครงเรื่องย่อยมากมายเข้ามาช่วยเสริม โครงเรื่องใหญ่ได้อย่างลงตัว และ ใช้วิธีการเล่าเรื่องย้อนไปย้อนมาได้อย่างสนุกสนานน่าสนใจ ทำให้สามารถตามเรื่องได้ง่ายไม่สับสน ตัวละครแม้จะมีมาก แต่ก็มีความเด่นไม่แพ้กัน ซึ่งมีทั้งที่ปรากฏตัวมาแล้วจากในภาคแรก หรือ ปูพื้นเอาไว้ก็มี บทสรุปมาในภาคนี้เช่นเรื่อง ของ ความสัมพันธ์ ระหว่าง จิวแป๊ะทง เอ็งโกว อิดเต็งไต้ซือ และ หลวงจีนชื้ออิม(คิ้วโชยยิ่ม) บางตัวละครอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ยังถูกนำมากล่าวถึง เช่น เรื่องราวของเฮ้งเต็งเอี้ยง และ ลิ้มเฉียวเอ็ง ส่วนตัวละครที่มีเปิดตัวในภาคนี้ต่างก็มีความเด่นไม่แพ้กัน

              Shen Diao Xia Lu สะท้อนเรื่องราวของจารีตประเพณีในสังคมรุ่นเก่า ความคิดขัดแย้งระหว่าง ขงจื้อ กับ เต๋า สงครามระหว่างเชื้อชาติ โดยมี ความรัก เป็นหลักในการดำเนินเรื่อง ซึ่ง กิมย้ง ผสมผสานประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ได้อย่างลงตัว มีลูกเล่นชวนติดตามตลอดเรื่อง

              ตัวละครหญิง เกือบทุกคน ต่างประสบปัญหา ความรักเป็นพิษ ถูกความรักเล่นงาน แต่ท้ายที่สุดทุกคนต่างมีวิถีทางในการแก้ปัญหาของตัวเองซึ่งมีทั้ง สมหวัง และ ผิดหวัง เทียเอ็ง และ เล็กบ้อซัง สาบานเป็นพี่น้องกับ เอี้ยก้วย ส่วน กงซุนเล็กงัก เสียสละชีวิตเพื่อคนรัก ก๊วยพู้ แต่งงานกับ เยรูฉี ก๊วยเซียง ออกบวช เป็นชี ก่อตั้งสำนัก ง้อใบ้ ความรักระหว่าง เซียวเหล่งนึ่ง กับ เอี้ยก้วย เป็น ความรักต้องห้าม ระหว่าง ศิษย์กับอาจารย์ที่ถูกจารีตประเพณีกั้นขวางยาก จะสมหวัง จน เอี้ยก้วย ต้องคอยถึง 16 ปีกว่าจะสมหวังในความรัก

              ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง เป็น ความรักอมตะ มั่นคง ผิดกับ ลี้มกโช้ว ที่ถูกความรักเล่นงานจนกลายเป็นคนอมหิต รักที่เกิดจากความลุ่มหลง ของ อึ้งจี่เพ้ง ที่มีต่อ เซียวเหล่งนึ่ง หรือ ที่สองพี่น้องตระกูลบู๊ บู๊ตุนยู้ และ บู๊ชิวบุ๋น ที่มีต่อ ก้วยพู้

              การให้อภัย และการร่วมมือกันช่วยชาติ ป้องกันบ้านเมือง เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ กิมย้ง ต้องการนำเสนอ ออกมาอย่างชัดเจน นอกจากตัวละคร ทุกตัว มีทั้งด้านดี ด้านเลว ไม่มีใครที่เพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ มนุษย์ทุกคนไม่อาจสลัด รัก โลภ โกรธ หลง ออกไปจากชีวิตได้

              ด้วยความสมบูรณ์ในการนำเสนอ และ ความยอดเยี่ยมในเนื้อหา ทำให้ Shen Diao Xia Lu กลายเป็นอมตะอยู่ในใจนักอ่านมาจนถึงทุกวันนี้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้า Shen Diao Xia Lu จะประสบความสำเร็จแทบทุกครั้งที่ถูกนำมาสร้างบน แผ่นฟิล์ม ซึ่งมีการนำมาสร้างหลายครั้งทั้งจอเงินและจอแก้ว

             Shen Diao Xia Lu (มังกรหยก ภาค 2 ) ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์จอเงินหลายตอนจบ ครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ. 1960 โดยใช้ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษว่า Story of the Great Heroes กำกับการแสดงโดย Lee Dut เขียนบทโดย Jue Hak ซึ่งทำออกมาทั้งหมด 4 ภาค ภาคแรก ออกฉายเมื่อ วันที่ 27 กรกฏาคม ค.ศ. 1960 นำแสดงโดย Patrick Xie Xian (เซียะเสียน) , Nam Hung , Geung Chung Ping , Kong Suet ภาค 2 ออกฉายเมื่อ วันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 1960 นำแสดงโดย Patrick Xie Xian (เซียะเสียน) , Nam Hung , Geung Chung Ping (Jiang Zhongping - เจียงจงผิง) , Lam Kau ภาค 3 ออกฉายเมื่อ วันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 1961 นำแสดงโดย Patrick Xie Xian (เซียะเสียน) , Nam Hung , Kong Suet , Leung Sing-Bo และสุดท้าย ภาค 4 ออกฉายเมื่อ วันที่ 6 กันยายน ค.ศ. 1961 นำแสดงโดย Patrick Tse Yin , Nam Hung , Seung Goon Gwan Wai , Lam Kau

              CTV เป็นผู้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์เป็นรายแรก เมื่อปี ค.ศ. 1976 โดยมี Luo Lelin( หลอเล่อหลิน) แสดงเป็น เอี้ยก้วย และ Li tong ming (หลี่ทงหมิง)แสดงเป็น เซียวเหล่งนึ่ง และได้ Bai Biao (ไป๋เปียว) และ Mi Xue (หมีเซียะ) มารับบท ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ต่อในภาค 2 ซึ่งเป็นการสร้างเพียงครั้งเดียวที่ ใช้ตัวละคร ก๊วยเจ๋ง กับอึ้งย้ง ในภาคแรกต่อในภาค 2 นอกจากนี้ยังมี Lin Xinxin (หลินซินซิน) รับบท ก๊วยเซียง Lin Qiaoer(หลินเฉียเอ๋อร์) รับบท ก๊วยฟู Zhang Min Ting(จางหมิ่นถิง) รับบท ลี้ม๊กโช้ว Chen Feilong (เฉินเฟยหลง) รับบท อั้งชิกกง Liang Richeng รับบท รับบท จิวแป๊ะทง Mai Tiansi(ม่ายเทียนซือ) รับบท คิวชู่กี

luo le lin
หลอเล่อหลิน
รับบท เอี้ยก้วย
li tong ming
หลี่ทงหมิง
รับบท เซียวเหล่งนึ่ง
Bai Biao
ไป๋เปียว
รับบท ก๊วยเจ๋ง
Mi Xue
หมีเซียะ
รับบท อึ้งย้ง

มังกรหยก ภาค 2 ปี ค.ศ. 1976

              ในฉบับนี้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ มีการถ่ายทอดรายละเอียดต่าง ๆ ในหนังสือได้อย่างครบถ้วน แต่เทคนิคการถ่ายทำ และ คิวบู๊ยังไม่ค่อยดีนัก เพราะ เกือบทั้งเรื่องถ่ายทำในโรงถ่าย อรรถรสในการชมจึงลดน้อยไป ด้วยความที่เป็นการสร้างครั้งแรก ยังไม่มีข้อเปรียบเทียบ จึงทำให้คนดูรับได้ว่าทั้งคู่เป็น เอี้ยก้วย และเซียวเหล่งนึ่ง ตามบทประพันธ์จริง ๆ นอกจากนี้ นักแสดงส่วนใหญ่นั้นเคยแสดงใน มังกรหยกภาค 1(ที่สร้างในยุคทศวรรษที่ 70 ) มาก่อน หลอเล่อหลิน ในภาคแรก เคยแสดงบทเล็ก ๆ เป็นขอทาน หรือ เหลียงเสี่ยวหลง ในภาคแรกรับบท เอี้ยคัง มาภาคนี้เปลี่ยนมารับบทขอทาน แทน การสร้างครั้งนี้เป็นครั้งเดียวที่บท ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ใช้นักแสดงคนเดิมจากภาคแรก คือ ไป๋เปียว กับ หมีเซียะ ในขณะที่การสร้างครั้งต่อ ๆ มาพอมาภาคสอง มีการเปลี่ยนตัวแสดงตลอด

              ผ่านไปหลายปี ชอว์บราเดอร์ นำเรื่อง มังกรหยกทั้งสองภาคมาสร้างเป็นภาพยนตร์ รวม 5 ภาค ภาค 1 - 3 เป็นเรื่องราวของภาคแรก ส่วนภาค 4 - 5 เป็นเรื่องราวใน มังกรหยกภาค 2ในครั้งนี้กำกับ การแสดง โดย จางเชอะ

              ภาค 1- 3 คือ The Brave Archer (ปี ค.ศ. 1977) , The Brave Archer (ปี ค.ศ. 1978) , The Brave Archer 3 (ปี ค.ศ. 1981) ทั้งสามภาค ฟู่เซิง รับบท ก๊วยเจ๋งทั้งสามภาค (ต้องการทราบข้อมูลทั้งสามเรื่องนี้ ให้ดูใน ยุทธจักรภาพยนตร์ มังหยกภาค 1) หลังจากนั้นปี ค.ศ. 1982 ทางชอว์บราเดอร์ ได้สร้างภาค 4 ต่อ โดยภาคนี้ ให้ Philip Kwok (กั๊วจุย) มารับบท ก๊วยเจ๋ง , Gigi Wong Suk Yee (หวังเสี่ยวอี้ ) รับบท อึ้งย้ง Lung Tien Hsiang (หลงเทียนเซียง) รับบท เอี้ยคัง โดยเริ่มต้นเรื่องจาก ก๊วยเจ๋งและอึ้งย้งกลับเกาะดอกท้อ และพบกับ การสังหารของอาจารย์ทั้งหก ในหลุมฝังศพของมารดาอึ้งย้ง ทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นการลงมือของ อึ้งเอี้ยะซือ จนจบบทบาทของก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ที่ศาลเจ้าทวนเหล็ก เมื่อเอี้ยคังตาย มกเนี่ยมชื่อ ฆ่าตัวตาย ฝากเอี้ยก้วยไว้ให้ก๊วยเจ๋ง และอึ้งย้งนำไปเลี้ยงที่เกาะดอกท้อ ซึ่งก๊วยเจ๋ง กับอึ้งย้ง ตอนหนุ่มสาวนี้ กินเวลาของหนังประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นค่อนเรื่องจึงเป็นเรื่องของเอี้ยก๊วยทั้งหมด

Fu Sheng
ฟู่เซิง
รับบท เอี้ยก้วย
Philip Kwok
กั๊วจุย
รับบท ก๊วยเจ๋ง
Gigi Wong Suk Yee
หวังเสี่ยวอี้
รับบท อึ้งย้ง
Lung Tien Hsiang
หลงเทียนเซียง
รับบท เอี้ยคัง

มังกรหยก สร้างปี ค.ศ. 1982

              ฟู่เซิงพระเอกหน้าทะเล้น ผูกขาดบท ก๊วยเจ๋ง ตลอด 3 ภาคแรก ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนมารับบทเอี้ยก้วย แทนในครึ่งเรื่องหลังของภาคที่ 4 (Brave Archer And His Mate) ที่จบเรื่องลงพร้อมกับการปรากฏตัวของ เซียวเหล่งนึ่ง แต่น่าเสียดายที่ มังกรหยก ภาคที่ 5 ยังไม่ทันเปิดกล้องถ่ายทำ ฟู่เซิง ก็ประสบอุบัติเหตเสียชีวิตไปเสียก่อน Leslie Cheung Kwok-Wing (เลสลี่จาง) จึงถูกดึงมารับบท เอี้ยก้วย คู่กับ Yung Jing Jing (องจิ้งจิ้ง) ในบท เซียวเหล่งนึ่ง แทน และมี Chen Kuan Tai (เฉินกวนไท่) กับ Lau Suet Wa (หลิวเซียะหัว) มารับบท ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง

Leslie Cheung
เลสลี่จาง
รับบท เอี้ยก้วย
Yung Jing Jing
องจิ้งจิ้ง
รับบท เซียวเหล่งนึ้ง
Chen Kuan Tai
เฉินกวนไท้
รับบท ก๊วยเจ๋ง
Lau Suet Wa
หลิวเซียะหัว
รับบท อึ้งย้ง

              การสร้างในส่วนนี้มีการสรุปเรื่องจบภายในตอนเดียว ดังนั้นจึงค่อนข้างขาดแคลนทางด้านรายละเอียด หรือความประทับใจ แต่เหลือเพียงประเด็นหลักของเรื่องเอาไว้เท่านั้น

              แม้จะแสดงเป็นเอี้ยก้วย เพียงครึ่งเรื่อง แต่ ฟู่เซิง ก็แสดงบทบาทนี้ได้อย่างน่ารักมีชีวิตชีวา และ เป็นบทบาทที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของเขา ผิดกับ เลสลี่จาง ที่ยังดูไม่กะล่อน มีความสุภาพเรียบร้อยเกินกว่าที่จะมารับบทนี้ เช่นเดียวกับ หลิวเซียะหัว ที่ยังไม่เหมาะสมกับการเป็น เซียวเหล่งนึ่ง

              ต่อมาในปี ค.ศ. 1983 ทาง TVB ก็นำเรื่อง มังกรหยกภาค 2 นี้ มาสู่จอแก้วอีกครั้งหนึ่ง โดยมี Wang Tianlin(หวังเทียนหลิน) เป็นผู้กำกับการแสดง Xiao Sheng (เซียวเซิง) กำกับคิวบู๊ Gu Jiahui (กู่เจี๋ยฮุ่ย) กำกับเสียง และเขียนบทโดย Deng Weixiong (เถิงเว่ยสยง) ซึ่งก็ทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอเรื่องราว การถ่ายทำ และ ดารานำแสดงจนทำให้ในครั้งนี้จัดได้ว่าเป็นครั้งที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด กลายเป็น หนังทีวีอมตะ อีกเรื่องหนึ่ง

              นักแสดงที่ถูกเลือกมาแสดงทุกคนใช้พลังในการแสดงถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครได้อย่างยอดเยี่ยม มีการเดินเรื่องตาม บทประพันธ์ รวมทั้งมีการดัดแปลงเพียงบางส่วนเพื่อให้เรื่องดูสนุกขึ้นโดยไม่ทำให้เนื้อเรื่องต้องเสียไป ฉากต่อสู้ก็ดูดี ตื่นตาตื่นใจ

              Andy Liu Dehua ( หลิวเต๋อหัว) กับ Chen Yu Lian ( เฉินอวี้เหลียน) แจ้งเกิดจากเรื่องนี้ทั้งคู่ ทำให้ภาพของ เอี้ยก้วย กับ เซียวเหล่งนึ่ง โลดแล่นบนจอเหมือนมีชีวิตจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นความกะล่อน ฉลาด เจ้าเล่ห์ หรือ แบกภาระความแค้นอันหนักหน่วง ของฝ่ายชาย หรือ ความเย็นชา อ่อนต่อโลก แต่จริงจังในความรักของฝ่ายหญิง

หลิวเต๋อหัว
รับบท เอี้ยก้วย
เฉินอวี้เหลียน
รับบท เซียวเหล่งนึ่ง
เหลียงเจียเหยิน
รับบท ก๊วยเจ๋ง
โอวหยังเพ่ยซัน
รับบท อึ้งย้ง

มังกรหยก ภาค 2 ปี ค.ศ. 1983

             มังกรหยก ภาค 2 ชุดนี้ถือว่า เป็นชุดต่อเนื่องจาก มังกรหยก ภาค 1 ที่ หวงเย่อหัว และ องเหม่ยหลิง รับบท ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ในภาค 2 นี้ได้ Leung Ka Yun (เหลียงเจียเหยิน) และ Au Yeung Pui San (โอวหยางเพ่ยซัน) มารับบท กีวยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ตอนวัยกลางคน รวมทั้ง ห้ายอดฝีมือ ได้ Kenneth Tsang Tong(เจิงเจียง) รับบท มารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ Lau Don รับบท ยาจกอุดร อั้งชิกกง Chun Wong(ฉินหวง) รับบท เฒ่าทารก จิวแป๊ะทง นอกจากนี้ ดาราสมทบที่มารับบทเด่นอีกคน คือ Gigi Fu รับบท ก๊วยฟู Luu you hui (หลิวหยูฮุ่ย) รับบท ลี้ม๊กโช้ว ข้อเสียเพียงเล็กน้อย ของการสร้างในฉบับนี้ คือช่วงท้ายเรื่องมีการละเลยรายละเอียดในบางส่วน บางตอนทำออกมาง่าง ๆ จนกลายเป็นความหลอกตา โดยเฉพาะฉากที่ ก๊วยเซียง ถูกจับมัดในหอคอย แต่สู้ไปสู้มาหอคอยกลับอยู่ในระดับพื้นดิน รวมทั้งฉากสงคราม ยังดูไม่ยิ่งใหญ่อลังการพอ

              หลังจากนั้น ในปี ค.ศ. 1984 ทาง ไต้หวัน ได้นำ มาสร้างใหม่ แต่การถ่ายทำ และ ดารานำแสดงยังไม่ดี และเด่นนักจึงไม่ประสบความสำเร็จ และไม่ค่อยมีใครกล่าวถึง โดยมี Meng Fei (เมิ่งเฟย) รับบท เอี้ยก้วย Pan Yingzi (พันอิ๋งจือ) อดีตนางเอกดังของ ชอว์บราเดอร์ มารับบท เซียวเหล่งนึ่ง Xiang yun peng (เซียงหยุนเผิง) รับบท ก๊วยเจ๋ง Shen Hairong (เฉินห่ายหรง) รับบท อึ้งย้ง Ying xiao wei (อิงเสี่ยวเว่ย) รับบท ก๊วยเซียง Lin Ling(หลินหลิง) รับบท ก๊วยฟู Zhao Tian Li (จ้าวเทียนลี่) รับบท ลี้ม๊กโช้ว Fu Juan(ฟู่เจวียน) รับบท กงซุนเล็กงัก Zhao Xuehuang (จ้าวซิ่วหวง) รับบท อิงจี้เพ้ง Wang Xia (หวังเซี่ย) รับบท อึ้งเอี๊ยะซือ Li Zhijian(หลี่จื่อเจียน) รับบท อ้าวเอี้ยงฮง Sun Rongji (ซุนหยงจี้) รับบท อั้งชิกกง Long Guanwu (หลงกวนหวู) รับบท จิวแป๊ะทง Wang Qisheng(หวางฉีเซิง) รับบท ลามะจักรทอง Xie Pingnan(เซี่ยผิงหนาน) รับบท กุบไลข่าน

Meng Fei
เมิ่งเฟย
รับบท เอี้ยก้วย
Pan Yingzi
พันอิ๋งจือ
รับบท เซียวเหล่งนึ่ง

              ต่อมาใน ปี ค.ศ. 1995 ทาง TVB ได้สร้าง มังกรหยกภาค 2 ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ฉบับนี้ทางช่องสามนำมาออกอากาศ ใช้ชื่อว่า มังกรหยก ตอน กำเนิดเอี้ยก้วย นักแสดงนำในฉบับนี้คือ Koo Tian le (กู่เทียนเล่อ) แสดงเป็น เอี้ยก้วย และ Li Retong (หลี่ยั่วถง ) แสดงเป็น เซียวเหล่งนึ่ง ร่วมด้วย Bai Biao (ไป่เปียว) ซึ่งเคยรับบท ก๊วยเจ๋ง มารับบทเดิมอีกครั้งหนึ่ง Wei Qiuhua (เว่ยชิวหัว) รับบท อึ้งย้ง Fu Mingxian (ฟู่หมิงเซี่ยน) รับบท ก๊วยฮู้ Li Qihong (หลี่ฉีหง) รับบท ก๊วยเซียง Zhang Keyi (จางเข่ออี้) รับบท เทียเอ็ง Jan Pei Jun (จ้านเพ่ยจวิน) รับบท เล็กบ๊อซัง Luo Yingjun (หลออิ้งจวิน) รับบท อึ้งเอี๊ยะซือ Zhu Tiehe (จูเถี่ยเหอ) รับบท อ้าวเอี้ยงฮง Xue li (เซียะหลี) รับบท ลี้ม๊กโช้ว

Koo Tian le
กู่เทียนเล่อ
รับบท เอี้ยก้วย
Li Retong
หลี่ยั่วถง
รับบท เซียวเหล่งนึ่ง
Bai Biao
ไป่เปียว
รับบท ก๊วยเจ๋ง
Wei Qiuhua
เว่ยชิวหัว
รับบท อึ้งย้ง

มังกรหยก ภาค 2 ปี ค.ศ. 1995

              เนื้อหาเดิมตามบทประพันธ์ ถูกเปลี่ยนไปหลายอย่าง โดยยังคงโครงเรื่องเดิม ๆ เอาไว้ รายละเอียดบางส่วนถูกตัดออกไป จนทำให้เสน่ห์ของเรื่องบางอย่างถูกลดน้อยลงไป แต่จุดดีของเรื่องอยู่ที่ความน่ารักของ กู่เทียนเล่อ กับ หลี่ยั่วถง แม้ว่าทั้งคู่อาจจะยังไม่เข้ากับบทนี้นักก็ตาม

              ต่อมาในปี ค.ศ. 1998 ทางบริษัท TCS ของ สิงคโปร์ ได้ทีมงานเดิมจากฮ่องกงที่เคยสร้างใน ฉบับปี ค.ศ. 1983 กลับมาทำงานชิ้นนี้ใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยมี Li Mingshun ( หลี่หมิงซุ่น ) รับบท เอี้ยก้วย และ Fan Wenfang (ฟั่นเหวินฟาง) รับบท เซียวเหล่งนึ่ง Zhu Houren (จูเฮ่าเหยิน) รับบท ก๊วยเจ๋ง He Yongfang (เหอหยงฟาง) รับบท อึ้งย้ง Lin Xiangping (หลินเซียงผิง) รับบท ก๊วยเซียง Ji qin (จี้ฉิน) รับบท ก๊วยเซียง Chen Shucheng (เฉินซูเจิง) รับบท อึ้งเอี๊ยะซือ Liu Qianyi (หลิวเฉียนอี้) รับบท อาวเอี้ยงฮง Pan ling ling (พ่านหลิงหลิง) รับบท ลี้ม๊กโช้ว ฉบับนี้ทาง ไอทีวี นำมาออกอากาศใช้ชื่อว่า มังกรหยกภาค 2

              ในฉบับนี้มีการเดินเรื่องตามบทประพันธ์ และแทบจะเหมือนกับ ฉบับปี ค.ศ. 1983 รายละเอียดต่าง ๆ ถูกเปลี่ยนไปเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่ความสนุกสนานยังคงมีอยู่อย่างครบถ้วน

Li Mingshun
หลี่หมิงซุ่น
รับบท เอี้ยก้วย
Fan Wenfang
ฟ่านเหวินฟาง
รับบท เซียวเหล่งนึ่ง
Zhu Houren
จูฮ่าวเหยิน
รับบท ก๊วยเจ๋ง
He Yongfang
เหอหยงฟาง
รับบท อึ้งย้ง

มังกรหยก ภาค 2 ปี ค.ศ. 1998

              และ ใน ค.ศ. 1999 ได้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์อีกครั้งหนึ่ง โดยทาง ไต้หวัน นำเอา นักแสดงจากเรื่อง กระบี่เย้ยยุทธจักร มาแสดง มี Richie Ren (เยิ่นเสียนฉี ) รับบท เอี้ยก้วย และ Wu Qianlian (อู๋เชี่ยนเหลียน) รับบท เซียวเหล่งนึ่ง Sun Xing (ซุนซิ่ง) รับบท ก๊วยเจ๋ง Xia Wenxi (เซี่ยเหวินซี) รับบท อึ้งย้ง Liu yue (หลิวเยี่ย) รับบท ก๊วยเซียง Ji Qin (จี้ฉิน) รับบท ก๊วยฟู Chen Hong (เฉินหง) รับบท ลี้ม๊กโช้ว Li Zhixi (หลี่จื่อซี) รับบท อิมจี่เพ้ง Liang Jiaren (เหลียงเจียเหยิน) รับบท อั้งชิกกง Li Liqun (หลี่ลี่ฉวิน) รับบท อาวเอี้ยงฮง Pan Hong (พานหง) รับบท คิวชู่กี Ji Chenmu รับบท บู๊ตุนยู้ Yan Qingyu (เยวียนชิงอวี้) รับบท คิ้วเชยยิ่ม Hao Aiming (ฮ้าวอ้ายหมิง) รับบท เตียจี้เก่ง Dong Xiaoyan (ตงเสี่ยวเยี่ยน) รับบท กงซุนเล็กงัก Gao Jie (กว๋อเจี๋ย) รับบท ลามะจักรทอง Xu Shaoqiang (ฉีเส้าเฉียน) รับบท กงซุนจี้ ในฉบับนี้เปลี่ยนแปลงบทประพันธ์เดิมไปมาก แต่โครงเรื่อง และตัวละครหลัก ยังคงอยู่

Richie Ren
เยิ่นเสียนฉี
รับบท เอี้ยก้วย
Wu Qianlian
อู๋เชี่ยนเหลียน
รับบท เซียวเหล่งนึ่ง
Sun Xing
ซุนซิ่ง
รับบท ก๊วยเจ๋ง
Xia Wenxi
เซี่ยเหวินซี
รับบท อึ้งย้ง

มังกรหยก ภาค 2 ปี ค.ศ. 1999

              และล่าสุด ใน ค.ศ. 2005 ได้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์อีกครั้งหนึ่ง โดยทาง CCTV ของจีนแผ่นดินใหญ่ Zhang Jizhong (จางจื่อจง) เป็น Producer กำกับการแสดงโดย Yu Min (อวี้หมิน) มี Huang Xiaoming (หวงเสี่ยวหมิง) รับบท เอี้ยก้วย และ Liu Yifei (หลิวอี้เฟย) ซึ่งเคยรับบท หวังอวี่เอียน ในเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า มา รับบท เซียวเหล่งนึ่ง Wang luo yong (หวังลั่วหยง) รับบท ก๊วยเจ๋ง Kong lin (กงหลิน) รับบท อึ้งย้ง Yang mi (หยางมี่) รับบท ก๊วยเซียง Meng guang mei (เมิ่งกวงเม่ย) รับบท ลี้ม๊กโช้ว Chen zi han (เฉินจื้อหาน) รับบท ก๊วยพู้ Zhong Zhentao (จงเจิ้นต๋าว) รับบท กงซุนจี้ Qian Bo (เฉียนป๋อ) รับบท ก๊วยพั่วโล้ว Fu Miao (ฟู่เมี่ยว) รับบท กงซุนเล็กงัก Gao Hu (กว๋อหู่) รับบท องค์ชายฮั่วตู Wang Ning (หวังหนิง) รับบท บู๊ตุนยู้ Zhao Liang (จ้าวเหลียง) รับบท จิวป๋อทง Zhai Naishe รับบท อ้าวเอี้ยงฮง Yuan Yuan (หยวนหยวน) รับบท กุบิไลข่าน Ma Jielin (หม่าเจี๋ยหลิน) รับบท กัวเต็งอัก Chen Jiming (เฉินจี้หมิง) รับบท คูชู่กี Liu Pizhong (หลิวปี้จง) รับบท ฮักไต้ทง Li Jun (หลี่จวิน) รับบท เบ๊เง็ก Zhang Shen (จางเฉิน) รับบท มากวงจู Guo Jun (กว๋อจวิน) รับบท เฮ้งเต็งเอี้ยง Yu Ting (อวี้ถิง) รับบท ลิ้มเฉียวเอ็ง Zhou Haodong (โจวฮ่าวตง) รับบท เล็กลิบเตี้ย Wang Jia (หวังเจีย) รับบท เที้ยเอ็ง Yang Rui (หยางรุ่ย) รับบท เล็กบ้อซัง

Huang Xiaoming
หวงเสี่ยวหมิง
รับบท เอี้ยก้วย
Liu Yifei
หลิวอี้เฟย
รับบท เซียวเหล่งนึ่ง
Wang luo yong
หวังลั่วหยง
รับบท ก๊วยเจ๋ง
Kong lin
กงหลิน
รับบท อึ้งย้ง

มังกรหยก ภาค 2 ปี ค.ศ. 2005

ออกแบบ และดูแลโดย ขลุ่ยผุไร้สำเนียง
niyayjeen@yahoo.com